cờ Tư lệnh VTC giai điệu ngày mới

Bước khởi đầu đầy hứa hen.

Sau khi báo Quân đội Nhân dân cuối tuần đăng bài giới thiệu cờ Tư lệnh. Hôm nay ngày 19 tháng 1/2011 truyền hình VTC đã giới thiệu trên màn ảnh nhỏ, đồng thời báo Văn hóa cũng đã đăng giới thiệu. Trong thời gian tới sách giới thiệu về môn cờ giải trí trí tuệ này sẽ được xuất bản và phát hành rộng rãi trong toàn quốc.

Nguyễn Quí Hiệp (em đeo kính) họa sỹ thiết kế quân cờ
Nguyễn Đình Thành Hiếu, (mặc áo đỏ)người đã đánh thánh ván cờ đầu tiên.

Nhà văn Quý Hải trình làng loại Cờ Tư lệnh (21/01/2011)

Nhà văn Nguyễn Quý Hải (trái) và người cựu binh bắt sống Vua chiến trường đang trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quân sự VN.

VH- Ở tuổi 79, nhà văn Quý Hải gây bất ngờ bởi sức sáng tạo bền bỉ và dẻo dai của mình. Bất ngờ hơn cả là những sáng tác của ông: hàng trăm tập kịch bản phim truyền hình; hàng chục kịch bản sân khấu; hơn 10 đầu sách trong đó có 9 tiểu thuyết… hầu hết được sáng tác sau thời điểm ông nghỉ hưu, chia tay vị trí Trưởng đoàn kịch Quân đội (nay là Nhà hát Quân đội).

Sản phẩm sáng tạo mới nhất của ông, không liên quan đến kịch, phim, truyện mà  là một loại cờ mới có tên Cờ Tư lệnh (còn gọi  là Cờ chiến) đã được Cục bản Quyền Tác giả  VHNT cấp giấy chứng nhận.

Ông kể, với nghệ thuật cờ, lâu nay mọi người chủ yếu biết và chơi hai loại: Cờ Vua và Cờ Tướng. Cờ Tướng với con cờ chữ Hán, với lối chơi tư duy sâu, trầm ngâm lớp trẻ không mấy hào hứng. Cờ Vua ngược lại không phải là môn nghệ thuật giải trí của lớp người lớn tuổi. Vì thế, ông đã nghĩ đến việc sáng tạo loại cờ mang bản sắc riêng của VN. Nhiều đêm mất ngủ. Là cựu chiến binh, từng là tiểu đoàn trưởng pháo 130mm trong chiến dịch tiến công Quảng Trị năm 1972, những ký ức thời trai trẻ nơi chiến trận đã gợi cho ông ý tưởng về môn cờ  Tư lệnh, gắn liền với hình ảnh VN- một đất nước  trải qua ba cuộc chiến tranh đánh bại ba đế quốc lớn; một đất nước mỗi người dân là một chiến sĩ và  ngày nay đang đứng trước những thử thách mới trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc đất nước.

Nghĩ nhiều, nhưng khi ý tưởng đến thì sáng tạo thật nhanh. Sau 2 tuần, ông đã hoàn thiện hình thức cũng như  luật chơi Cờ Tư lệnh,  phù hợp với mọi lứa tuổi. Khác với quân Cờ Tướng hình thức các quân tương tự nhau (tròn, trên khắc chữ Hán),  quân Cờ Tư lệnh ngoài quân cờ tròn còn có quân cờ khối. Quân cờ tròn có thể làm bằng nút chai,trên dán hình quân cờ theo mẫu, hoặc có thể tự vẽ. Quân cờ hình khối như cờ vua nhưng không trừu tượng mà cụ thể là máy bay, xe tăng, tên lửa, tàu chiến… vươn lên như những tượng đài nhỏ xíu với hai màu xanh, đỏ. Nếu như cờ tướng quy định cách thức đi của từng loại quân,các quân Cờ Tư lệnh  có thể đi thẳng, đi tiến, đi ngang, đi lui, tung hoành dọc ngang nhưng chỉ có pháo binh, không quân là được đi chéo 45 độ (như quân tượng ở Cờ Tướng)  và ăn quân đối phương vượt qua khối chắn.

Cờ có hai kiểu chơi. Chơi dàn quân theo mẫu. Hoặc chơi nâng cao, quân có thể bố trí theo chiến thuật riêng và giấu thế bố trí cho đến lúc bắt đầu cuộc chơi.

Cờ có tính mở, sau khi chơi thành thạo, người chơi có thể đúc kết kinh nghiệm và sáng tạo cách tạo thế, tạo nước cờ hay. Có thể tùy tính cách từng người, cờ có thể chơi với chiến thuật phòng ngự phản công, hay chơi tấn công; chơi chính diện hay chơi vu hồi, hay chơi thọc sâu đánh vào nơi hiểm yếu.

Cờ vừa mang màu sắc dân gian vừa mang hơi thở của thời đại.  Quân cờ cao nhất là Tư lệnh nhưng Tư lệnh không ở trong cung cấm. Về điều này ông Hải nói: “Tư lệnh trong chiến tranh, trong từng trận đánh, trong từng chiến dịch là người chỉ huy trực tiếp, là người có vai trò quyết định. Tư lệnh rất gần gũi với lớp sĩ quan trẻ, trong tương lai họ sẽ trở thành người tư lệnh giỏi. Tư lệnh ở trong sở chỉ huy, chứ không phải ở trong cung cấm, và tư lệnh không chỉ bị bó trong vài nước đi quanh quẩn trong sở chỉ huy mà khi cần phải trực tiếp xông ra chiến trường để chỉ huy binh chủng hợp thành tổ chức chiến đấu giành thắng lợi”.

Mới trình làng nhưng đã có khá nhiều người nhập cuộc với loại hình Cờ Tư lệnh của nhà văn Quý Hải. Mới đây, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đã dành hơn 3 tiếng đồng hồ để quay tác giả Cờ Tư lệnh và những nhóm bạn trẻ say mê với bộ môn cờ mới mang bản sắc Việt này. Còn nhà văn, thì lại lao vào sáng tác chuẩn bị ra mắt cuốn tiểu thuyết gần 400 trang  Tỷ phú ổ rác chuyển thể từ kịch bản sân khấu cùng tên được Sân khấu Thế giới Trẻ TP.HCM dựng và diễn rất đắt khách.

K.Minh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: